Thứ 2, Ngày 09 tháng 10 năm 2017, 09:30

Người Thầy ưu tú của dân tộc PGS. Văn Như Cương đã qua đời

Thầy giáo PGS.Văn Như Cương đã qua đời rạng sáng nay ngày 9/10 sau ba năm chống chọi với bệnh ung thư, hưởng thọ 80 tuổi.

Mắc bệnh ung thư gan từ năm 2014, thầy Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Lương Thế Vinh, vẫn kiên cường chống chọi với căn bệnh quái ác. Thầy vẫn cố gắng tới dự lễ khai giảng, tiễn học sinh lớp 12 ra trường, phát biểu động viên các em học sinh thế hệ mới.

 

Người Thầy ưu tú của dân tộc PGS. Văn Như Cương đã qua đời

 

PGS. Văn Như Cương sinh năm 1937, tại làng Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Thầy học chương trình nghiên cứu sinh ngành Toán học tại Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô (cũ) và nhận chức Phó tiến sĩ vào năm 1971. Sau khi trở về nước, thầy làm giảng viên, đảm nhiệm bộ môn Hình học trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Sư phạm Vinh.

Năm 1989, thầy bắt đầu mở trường học mang tên trường Lương Thế Vinh tại Hà Nội, đây là trường phổ thông dân lập đầu tiên của Việt Nam từ khi đổi mới. Thầy có thời gian đảm nhiệm chức hiệu trưởng khá lâu 25 năm từ năm 1989 đến năm 2014 và kiêm cương vị Chủ tịch Hội đồng quản trị trường. Nổi tiếng với tính cách thẳng tính, thầy từng nhiều lần lên tiếng chỉ ra những hạn chế của nền giáo dục nước nhà.

 

Người Thầy ưu tú của dân tộc PGS. Văn Như Cương đã qua đời

Thầy là nhà biên soạn sách giáo khoa phổ thông và giáo trình đại học bộ môn hình học, Ủy viên Hội đồng giáo dục quốc gia Việt Nam và sau những cống hiến đó, thầy được Chính phủ được phong học hàm Phó Giáo sư.

Thầy Cương nhận được rất nhiều sự yêu mến của học trò, từ những bạn học sinh mới vào trường tới những cựu học sinh gắn bó dưới ngôi trường Lương Thế Vinh. Trước đó 7 tháng, thầy phải nằm viện điều trị vì căn bệnh đã nặng dần, với tình yêu thương quý trọng thầy giáo hơn 3.000 học sinh toàn trường đã hát vang ca khúc truyền thống Bài ca Lương Thế Vinh dành tặng thầy giúp thầy mau khỏi bệnh. 

Với hơn 19.000 con hạc giấy đã được các học sinh gấp và treo thành từng dây ở sảnh trường Lương Thế Vinh cơ sở Nam Trung Yên, vì các em học sinh tin rằng hạc giấy sẽ đem lại điều may mắn, cầu chúc cho thầy mau khỏi bệnh.

Từ trước tới nay, thầy Văn Như Cương luôn được nhắc tới là một nhà giáo có tâm huyết nghề, được nhiều thế hệ học trò yêu mến và cảm phục. Thầy có nhiều bài giảng hay, giàu triết lý sâu sắc khiến học trò các thế hệ luôn ghi nhớ. Sự ra đi của thầy Cương đã để lại niềm thương tiếc, xót xa trong lòng nhiều thế hệ thầy cô giáo và các bạn học trò mãi về sau này./