Thứ 5, Ngày 05 tháng 10 năm 2017, 15:15

Học sinh toàn trường khóc lặng khi phải chia tay thầy hiệu trưởng

Sau gần 10 năm công tác tất cả những tình cảm mà thầy và trò nhà trường đều đặt cả vào lễ chia tay thầy hiệu trưởng trong âm thầm và bất ngờ

Hàng trăm học sinh THPT Hoa Lư A (Ninh Bình) tập trung ở sân trường để tổ chức lễ chia tay bất ngờ cho thầy hiệu trưởng Nguyễn Trọng Khánh trước khi chuyển công tác.

Sau cơn mưa rào ào ạt buổi sớm thu khiến cho sân trường ướt và trơn trượt nhưng các em học sinh vẫn tập trung thành một hàng ngay ngắn cầm trên tay những khẩu hiệu viết tay: "Chúng em cảm ơn thầy vì tất cả", "Chúng em yêu thầy", "Chúc thầy công tác tốt"... 

Học sinh toàn trường khóc lặng khi phải chia tay thầy hiệu trưởng

Cảm xúc dường như vỡ òa khi tất cả mấy trăm con người bao vây lấy "vị thuyền trưởng của Hoa Lư A", cùng vỗ tay và hát vang "Nối vòng tay lớn". Kết thúc bài hát trong nghẹn ngào cảm xúc, học trò trường Hoa Lư A chạy ùa tới ôm thầy Hiệu trưởng nói lời tạm biệt. Nhiều em không kìm được nước mắt, khóc lặng đi. Trong vòng vây học trò, thầy Khánh mỉm cười hạnh phúc.

Một số bạn học sinh còn âm thầm chuẩn bị cuốn sổ lưu bút tặng thầy, trong đó có tổng hợp các bài viết của anh chị khóa trước, 30 tập thể lớp để thổ lộ "những điều mà chúng em hiếm có cơ hội được bày tỏ trực tiếp với thầy".

 

Học sinh toàn trường khóc lặng khi phải chia tay thầy hiệu trưởng

 

Nhiều giáo viên đã gửi đến thầy những vần thơ cô đọng:

 "Vẫn biết rằng rồi sẽ phải chia ly

Vẫn biết rằng có xin... thầy cũng không ở lại

Vẫn biết rằng, thầy đi để đem bình minh cho đời đẹp mãi

Cớ sao lòng vẫn thấy nhói đau

 Thầy chưa nói gì, thầy đã nói gì đâu

Mà sao nỗi buồn vương trên từng nét mặt?". 

 

Chỉ có 10 phút để thổ lỗ đến cho thầy những điều các bạn học sinh muốn thể hiện tình cảm đối với người thầy thân yêu, nhưng thật không ngờ thầy có sức hút đến thế, khiến cho tất cả thầy và trò không muốn rời xa “vị thuyền trưởng ấy”

 

Chia sẻ đôi điều trong gần 10 năm công tác tại trường THPT Hoa Lư A, thầy Khánh cho biết, hiệu trưởng đứng đầu nhà trường, không thể gần gũi như giáo viên dạy các em, nhất là giáo viên chủ nhiệm. Thầy cũng không hiểu tại sao học sinh và giáo viên dành nhiều tình cảm cho mình như vậy. 

"Năm 2010, khi tôi về trường vài năm, Bộ Giáo dục và Đào tạo có chủ trương để học sinh bình xét nhà giáo. Năm đó tôi rất bất ngờ khi được các em ủng hộ và được Sở tôn vinh là Nhà giáo được học sinh yêu quý nhất tỉnh", thầy kể. 

Thầy Khánh luôn tự nhận mình là người rất nghiêm khắc với học trò, nhưng không xa cách với học trò. Nhiều học trò từng tìm đến thầy nhờ tư vấn không chỉ việc học tập mà còn các vấn đề trong cuộc sống. Đối với những học sinh chưa chấp hành quy định của trường, thầy "gọi lên uống nước chè", lấy tình cảm, sự bao dung để cảm hóa. 

"Đối với tôi, làm quản lý cần xem nhân đức là cốt lõi, nhân trị hơn pháp trị", thầy khẳng định.

Kết thúc hai nhiệm kỳ ở trường THPT Hoa Lư A, thầy được điều động về làm hiệu trưởng tại trường THPT Gia Viễn B. Mong rằng thầy công tác tại ngôi trường mới đem lại nhiều thắng lợi mới và cũng sẽ nhận được sự yêu quý từ cả tất cả mọi người.