Thứ 2, Ngày 09 tháng 10 năm 2017, 16:02

Học sinh ăn trưa chỉ 19.000đ không thể phủ nhận là không đủ chất

Một khẩu phần ăn hợp lý đâu chỉ dựa dựa trên một bữa ăn trưa, cần xét đến sự tương tác giữa các bữa ăn trong ngày tuần và tháng…Vậy 19.000đ có chắc chắn là không đầy đủ dinh dưỡng?
Vừa qua các trang mạng đăng tin trường Tiểu học Điện Biên 2 cho các cháu học sinh ăn trưa chỉ gồm cơm, cá thu, rau muống xào và nước rau làm xôn xao dư luận.  Hoàn toàn là không chính xác khi khẳng định chưa đảm bảo dinh dưỡng cho các cháu. Một khẩu phần ăn hợp lý đâu chỉ dựa dựa trên một bữa ăn trưa, cần xét đến sự tương tác giữa các bữa ăn trong ngày tuần và tháng. 
 

Theo các bác sỹ dinh dưỡng, tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính, mức năng lượng cần cung cấp cho cơ thể khác nhau. Với lời khuyên rằng, ở độ tuổi của trẻ tiểu học, bữa ăn trưa trung bình sẽ đạt khoảng 35-40% nhu cầu năng lượng cả ngày. 

 

Nhu cầu năng lượng khuyến nghị dành cho người Việt, Bộ Y tế ban hành 2007:

  •  Trẻ em 4-6 tuổi cần 1470 Kcal;
  •  Trẻ em 7-9 tuổi 1.825 Kcal;
  •  Nam thiếu niên 10-12 tuổi là 2.110 Kcal;
  •  Nữ thiếu niên 10-12 tuổi cần 2.010 Kcal.

Như vậy, bữa trưa của trẻ ở độ tuổi tiểu học sẽ dao động 730-850 Kcal.

 

Học sinh ăn trưa chỉ 19.000đ không thể phủ nhận là không đủ chất

 

Để tạo ra một bữa ăn cân đối, đầy đủ dinh dưỡng cần tuân theo nguyên tắc phải có đủ bốn nhóm thực phẩm gồm: nhóm giàu đạm như thịt, cá, trứng, sữa; nhóm giàu chất béo như mỡ, dầu ăn, bơ; nhóm giàu chất bột đường như gạo và các chế biến từ gạo, khoai, củ… và nhóm giàu vitamin, chất khoáng như rau và trái cây các loại. 

 

Bữa ăn phải đa dạng hóa nguồn thực phẩm, ví dụ thực đơn bữa trưa cho trẻ gồm: cơm, canh bí đao tôm thịt, cá điêu hồng sốt cà chua, đậu cove xào tỏi và chuối tráng miệng. Ngoài ra, trẻ phải uống đủ nước mỗi ngày, trung bình 1.5-2 lít để tạo thuận lợi cho quá trình chuyển hóa, hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

 

Đặc biệt là các học sinh học bán trú, cần có sự phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong việc nuôi dưỡng. Bởi các bữa ăn ở trường chỉ cung cấp khoảng 60% nhu cầu năng lượng trong một ngày, còn lại từ gia đình.

 

Học sinh ăn trưa chỉ 19.000đ không thể phủ nhận là không đủ chất

 

Thời gian trẻ học tập và sinh hoạt ở trường nhiều nên bữa ăn phải được quan tâm đúng mức để đảm bảo đủ sức khỏe. Cách phối nguồn thực phẩm cần tuân theo nguyên tắc trên. Đảm bảo khẩu phần ăn cân đối và hợp lý cần có bộ phận chuyên môn xây dựng khẩu phần mỗi tuần, bộ phận kiểm soát để đảm bảo thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và an toàn, được chế biến đúng cách và đủ số lượng.