Thứ 3, Ngày 17 tháng 10 năm 2017, 14:40

Đà Nẵng đồng loạt đầu tư cơ sở vật chất cho Chương trình GD phổ thông mới

Hiện nay, Đà Nẵng đã có 6/7 quận, huyện đã tổ chức cho 100% học sinh tiểu học đi học 2 buổi/ngày; 20 trường THCS và THPT có phòng bộ môn đạt chuẩn. Dự kiến kế hoạch năm 2020 tất cả các trường THCS, THPT trên địa bàn thành phố có đầy đủ 7 Phòng học bộ môn được đầu tư xây dựng theo chuẩn quy định của Bộ GD&ĐT.

Dự kiến kế hoạch năm 2020 tất cả các trường THCS, THPT trên địa bàn thành phố có đầy đủ 7 Phòng học bộ môn được đầu tư xây dựng theo chuẩn quy định của Bộ GD&ĐT.

 

Xây dựng trường đưa vào công trình cấp bách

 

Quận Liên Chiểu có 50 lớp chưa được học 2 buổi/ngày, còn lại 6 quận huyện khác đã có 100% HS tiểu học được học 2 buổi/ngày.

Ông Nguyễn Đình Vĩnh - Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng để tổ chức cho 100% học sinh tiểu học được học 2 buổi/ngày, các trường tiểu học phải tận dụng hết các khả năng sử dụng tất cả các phòng phục vụ học tập (phòng chức năng) như: Thư viện, truyền thống, âm nhạc, mỹ thuật, tin học, ngoại ngữ để làm phòng học.

“Việc tận dụng cơ sở vật chất như vậy làm ảnh hưởng không tốt đến chất lượng GD toàn diện cho học sinh” - ông Vĩnh cho biết.

Tại quận Hải Châu một số trường phải chắn ở sảnh để trở thành phòng học tạm thời như Trường Tiểu học Trần Văn Ơn, Tây Hồ. Một số trường học phải tăng sĩ số lớp từ 38 - 45 để đủ lớp học cho học sinh.

Sở GD&ĐT Đà Nẵng đã phải kiến nghị với UBND thành phố giải pháp như: Điều tiết địa bàn tuyển sinh ở các trường tiểu học trong cùng địa bàn giảm bớt áp lực cho các trường tiểu học ở khu vực.

Đà Nẵng cũng sẽ xây thêm 4 điểm trường tại khu tập trung đông dân cư ở các quận là Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà và Liên Chiểu. Các công trình này được đưa vào danh mục công trình cấp bách và sẽ được đầu tư theo hướng đồng bộ, hiện đại.

 

Đà Nẵng đồng loạt đầu tư cơ sở vật chất cho Chương trình GD phổ thông mới

 

Đầu tư xây dựng phòng học bộ môn đạt chuẩn

 

Đà Nẵng cũng đã lên kế hoạch đầu tư phòng học để triển khai công tác chuẩn bị xây dựng năm 2018 - 2019 để duy trì 100% HS tiểu học được học 2 buổi/ngày. Những trường ở trung tâm dân cư, có diện tích nhỏ hẹp, Sở Gíao dục tham mưu xây dựng 4 tầng, để trống tầng 1 làm sân chơi, tránh trường hợp không còn đất để phát triển.

Đề án xây dựng Phòng học bộ môn đạt chuẩn đến năm 2020 được phê duyệt thì thành phố đã xây dựng cho 20 trường học THCS, THPT với 54 phòng bộ môn chuẩn với kinh phí là 74.841 triệu đồng. Đầu tư trang thiết bị tối thiểu cho 51 phòng với kinh phí là 13.657 triệu đồng. Tổng kinh phí đầu tư xây dựng trang thiết bị tối thiểu là 88.498 triệu đồng.

Đà Nẵng còn vẫn còn 356 phòng chưa đạt chuẩn, trong đó, ít nhất phải xây mới 140 phòng học. Đà Nẵng cơ bản đáp ứng được yêu cầu tối thiểu của Chương trình giáo dục phổ thông mới hơn khá nhiều so với nhiều tỉnh thành khác. Bên cạnh đó, cần bổ sung thêm các trang thiết bị dạy học tối thiểu và trang thiết bị hiện đại theo Chương trình phổ thông mới.

(Nguồn: giaoducthoidai.vn)