Thứ 6, Ngày 20 tháng 10 năm 2017, 13:46

Cô giáo tiêu biểu đã có lúc từng định bỏ nghề vì bị ám ảnh tiếng khóc của trẻ

Cô giáo Đàm Thị Hiện - tấm gương tiêu biểu đại diện tỉnh Vĩnh Phúc do Bộ GD&ĐT tuyên dương cũng có những lúc định bỏ nghề giáo với thái độ sống tích cực, năng lượng tràn đầy đã vượt lên tất cả.

Cô Đàm Thị Hiên đại diện tỉnh Vĩnh Phúc được vinh danh tại Lễ tuyên dương các tấm gương tiêu biểu người tốt việc tốt, đổi mới sáng tạo trong dạy và học do Bộ GD&ĐT tổ chức ngày (18/10).

 

Cô giáo tiêu biểu đã có lúc từng định bỏ nghề vì bị ám ảnh tiếng khóc của trẻ

 

Từng định bỏ nghề vì bị ám ảnh tiếng khóc trẻ con

 

Cô giáo sinh năm 1987 tâm sự về lý do đến với cái nghề “gõ đầu trẻ”, đó là vì quá yêu trẻ, yêu cái sự trong sang hồn nhiên của lũ trẻ dù ai cũng khuyên nghề vất vả nhưng bản thân không ngại khổ ngại khó. “Nghề vất vả thì có lẽ không nhiều người muốn gắn bó, nhưng mình muốn thử sức mình xem bản thân có chịu được sự vất vả đó không”, cô giáo chia sẻ.

 

Đến nay, đã 8 năm công tác với vui buồn lẫn lội nhưng cô giáo trẻ chưa một lần hối tiếc. Cô giáo mầm non này tốt nghiệp trường Cao đẳng Sư phạm Vĩnh Phúc năm 2009 sau đó được tham gia giảng dạy ngay sau tốt nghiệp, cô giáo Hiên kể về một kỷ niệm khó quên nhất trong cuộc đời cô.

 

“Ngày đầu tiên đi dạy mình phải đón 35 cháu mẫu giáo bé - chưa từng được đi học. Lần đầu bước chân vào lớp học, các cháu khóc rất nhiều cứ 1 đứa khóc là 4, 5 đứa khóc theo và cứ bám rít theo cô, cô đi đâu trò theo đấy. Đến giờ ngủ, cô giáo cũng không được ngủ vì vừa bế bé vừa ôm 5-6 cháu để cho chúng ngủ cùng, cô nhớ lại.

 

Cô Hiên thú thực, giai đoạn đầu đi dạy bị “ám ảnh” bởi tiếng khóc của trẻ, trong đầu lúc nào cũng có tiếng khóc: “Rất nản vì chưa bao giờ trải qua việc nhiều trẻ khóc thút thít như vậy. Thậm chí, đi trên đường mình cũng nghe tiếng trẻ khóc, cứ tưởng bên cạnh có cháu khóc nhưng thực tế chỉ là do cô bị ám ảnh, đi đâu làm gì cũng tưởng như tiếng khóc quanh mình”.

 

Về nhà, cô nói với mẹ “Con không làm nghề mầm non nữa đâu, con đi học nghề khác”. Nghe con gái tâm sự, người mẹ động viên con gái “Nghề nào cũng có những vất vả khó khăn riêng. Khi vượt qua nó thì con sẽ biết cách biến khó khăn thành thuận lợi”.

 

Sau đó, cố gắng và dồn tâm huyết vào nghề và nhanh chóng vượt qua những khó khăn ban đầu và quyết tâm gắn bó với nghề sư phạm mầm non

 

Ngành Giáo dục mầm non phải biết lấy yêu thương làm đầu

 

Theo cô Hiên, trong công tác cô được thuận lợi rất nhiều vì cơ sở vật chất của trường rất tốt, trang thiết bị phục vụ dạy và chăm sóc trẻ được đầu tư, đội ngũ giáo viên đa số nhiệt huyết, cùng góp sức vượt qua khó khăn.

 

Khó khăn lớn nhất cô chia sẻ đó là tình trạng thiếu giáo viên mầm non, các cháu rất nhỏ nên mỗi cô phải phục vụ từ A - Z như một người mẹ. Quan điểm giáo dục mầm non gói gọn trong hai chữ “yêu thương”.

 

Cô cũng nhắn lại rằng khó khăn hơn cả là phụ huynh chưa đề cao ngành Sư phạm Mầm non, chưa ủng hộ nhiệt tình, nghĩ các cô chưa yêu thương con mình như mong đợi.

 

“Không ít phụ huynh vẫn coi cô giáo là những người trông nom trẻ đơn thuần nhưng thực sự các con phải được dạy dỗ rất nhiều. Dạy các cháu kỹ năng cơ bản nhất để các cháu có thể tự lập  trong một môi trường lạ. Những điều mặc dù rất đơn giản nhưng với các cháu mầm non phải dạy đi dạy lại vì trẻ mau chóng quên nhanh”

 

Cô giáo tiêu biểu đã có lúc từng định bỏ nghề vì bị ám ảnh tiếng khóc của trẻ

 

Đề cập tới thực trạng những vụ việc trẻ mầm non được phụ huynh đăng tải trên mạng xã hội có nhiều bình luận trái chiều, cô thừa nhận, thời nay giáo viên mầm non dễ gặp “rắc rối”, khi con trẻ không may bị trầy xước nhẹ phụ huynh có thể đã tung lên mạng gây những những trường hợp không đáng có.

 

“Ngành mầm non hiện nay, phụ huynh có ít con và họ quý con hơn vàng. Đó là tâm lý chung của mỗi phụ huynh, còn việc không may làm xây xớt cháu thì tất thẩy đều phải trao đổi với phụ huynh.

 

Cô luôn giữ vững tâm thế lạc quan, yêu nghề. Nếu lung lay bởi dư luận từ đó chán nghề hay có tư tưởng tiêu cực thì không thể hoàn thành tốt công việc được.

 

Năng động, sáng tạo, lạc quan để tròn “việc nước, việc nhà”

 

Đặc thù công việc, ngoài giờ làm trên lớp, nhiều khi cô Hiên về nhà vẫn phải trực điện thoại đến 10h tối mới dám yên tâm tắt máy, vì có thể trẻ có biểu hiện về nhà phụ huynh mới phát hiện. Đó là những tình huống, áp lực đặc thù của nghề Sư phạm Mầm non. Cô Hiên luôn hết mình với công việc nhưng cũng chu toàn việc gia đình.

 

Nữ giáo viên luôn mang trong mình tư tưởng: “Phụ nữ Việt Nam hiện đại cần phải năng động, sáng tạo nhiệt tình, đảm việc nước giỏi việc nhà, luôn suy nghĩ tích cực. Bao giờ mình cũng để tư tưởng của mình thoải mái, nhẹ nhàng, bình tĩnh xử lý”.

 

Với tư tưởng đó, trong công tác dạy học, cô giáo Đàm Thị Hiên luôn đổi mới sáng tạo, đặc biệt trong việc giúp trẻ phát huy năng lực cảm thụ âm nhạc ở độ tuổi mầm non; luôn chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin để trẻ được trải nghiệm nhiều hơn. Cô giáo Hiên từng đạt giải Nhì hội thi Giáo viên dạy giỏi huyện, giải Nhất hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen vinh danh. 

 

Hình ảnh nữ giáo viên xinh đẹp, tận tâm với nghề, năng động sáng tạo trong công tác và nỗ lực vun đắp cuộc sống hạnh phúc làm tô đẹp thêm hình ảnh của thế hệ phụ nữ Việt Nam thời đại mới.