Thứ 4, Ngày 30 tháng 08 năm 2017, 10:50

Cách tháo gỡ những rào cản giữa bạn và giáo viên

Rào cản giữa học sinh và giáo viên luôn có bức chắn vô hình từ hồi nhỏ xíu lớp mẫu giáo đến khi bạn đi học đại học. Bạn luôn có cảm giác sợ sệt hay lơ đãng khiến cho giáo viên đánh giá không tốt về bạn...
Đầu tiên bạn hãy tìm ra lý do?
 
Dù các giáo viên luôn công bằng với tất cả học sinh, thực tế thì bạn phải chấp nhận một điều rằng có những học sinh có thể được thầy cô ưu ái hơn một chút và ngược lại có một số thành phần không được ưu ái.  Và sẽ ra sao nếu bạn là học sinh ở trong top ngược lại kia?
 
Đầu tiên hãy tìm hiểu lý do khiến bạn cảm thấy giáo viên không có ấn tượng tốt về bạn và sau đó tìm cách khắc phục ngay. Có lẽ do bạn không được giáo viên đánh giá cao vì thành tích học tập hoặc luôn là tâm điểm ồn ào trong giờ học và lười tham gia hoạt động tập thể... Khi tự nghiêm túc nhìn nhận, đánh giá lại bản thân và tìm ra nguyên nhân, mọi việc hoàn toàn có thể giải quyết.
 
Dưới đây là những giải pháp bạn có thể áp dụng tùy vào tình hình thực tế!
 
1. Chú ý tiếp thu trong giờ học
 
Chắc hẳn bạn chưa biết, giáo viên luôn phát hiện ra sự khác biệt giữa một học sinh chăm chú ghi chép với một học sinh đang "ngụy trang". Và đương nhiên nếu bạn thường xuyên lơ đãng, gây ồn ào trong giờ học thì không có sự lựa chọn nào khác thầy cô sẽ đánh giá bạn làm ảnh hưởng đến bài giảng. Để thay đổi cách nhìn của các thầy cô, trong giờ học hãy tập trung, ngồi thẳng, mắt nhìn thẳng lên bảng và tránh nói chuyện với các bạn cùng lớp. Điều này không chỉ tạo ấn tượng tốt, thành tích học tập của bạn cũng sẽ tăng lên ngay sau đó!
 
 
Cách tháo gỡ những rào cản giữa bạn và giáo viên
 
 
2. Đừng ngại giơ tay phát biểu
 
Khi đã nắm kĩ nội dung bài học, bước vào tiết học, lắng nghe thôi chưa đủ, hãy phát biểu thật sôi nổi, thật nhiệt tình. Đừng ngại phát biểu, vì dù ý kiến của chúng ta có sai hay đúng thì vẫn có thể ghi được nhiều điểm trong mắt các thầy cô. Nhưng tất nhiên, nhưng những ý kiến đúng lúc nào cũng sẽ tốt hơn. Vậy nên, việc chuẩn bị trước ở nhà là bước đệm tốt cho các lần phát biểu đúng. Việc này nếu duy trì được thường xuyên, giáo viên sẽ có ấn tượng tốt và bạn trở thành học sinh cưng và lúc nào không biết đến bạn. 
 
 
Cách tháo gỡ những rào cản giữa bạn và giáo viên
 
 
3. Làm bài tập đầy đủ, chuẩn bị tinh thần phần kiểm tra miệng
 
Nếu học sinh không có tinh thần học tập thì chẳng có lý do gì lại yêu thích một học sinh như vậy. Vì thế bạn hãy sắp xếp thời gian biểu, tạm xa những cuộc vui và dành thời gian sau giờ học để làm bài tập về nhà nếu muốn gây ấn tượng tốt với thầy cô của bạn. Hãy đầu tư vào những bài kiểm tra miệng, kiểm tra 15'... Bạn sẽ thực sự gây ấn tượng với các thầy cô giáo vì họ coi trọng những bài kiểm tra nay, nó đánh giá năng lực học tập của mỗi bạn. 
 
4. Giao tiếp thường xuyên với giáo viên
 
Trong thời đại công nghệ, mạng xã hội phát triển như hiện nay thì việc giao tiếp với các giáo viên không còn là rào cản với học sinh. Không chỉ luôn nghiêm khắc, bảo ban, truyền đạt kiến thức cho chúng ta với vai trò người thầy, các thầy cô giáo còn có thể là một người bạn chân thành luôn lắng nghe những tâm sự, ý kiến từ bạn. 
 
Đôi khi họ có thể đưa ra lời khuyên từ những trải nghiệm cuộc sống hoặc đơn giản chỉ là lắng nghe những cảm xúc từ bạn. Tất cả những điều này, trong một vài tình huống nào đó sẽ là chỗ dựa, nơi lũ học sinh chúng ta có thể chia sẻ những va vấp, những khó khăn trong cuộc sống và cảm xúc... Vậy nên đừng tự đặt ra những khoảng cách rào cản giữa mình và các thầy cô nhé bởi đơn giản thầy không chỉ là thầy mà còn là bạn nữa!
 
 
Cách tháo gỡ những rào cản giữa bạn và giáo viên
 
 
Quan trọng nhất, dù làm gì bản thân bạn phải có thái độ tích cực
 
Bạn là một phần tử nhỏ trong cả một tập thể, bạn không thể bắt giáo viên tự chú ý với bạn, mà bạn phải tạo thiện cảm với họ Đặc biệt khi bản thân bạn lúc nào cũng là nhân vật lặng lẽ đến lớp, lặng lẽ ra về với tầm học ở giữa không nổi bật và luôn tỏ ra thờ ơ với tập thể. Thay vì luôn nằm trong số những học sinh tầm tầm lẫn lộn trong đám đông, hãy chăm chỉ, cố gắng và nỗ lực hết mình để trở thành nhân vật top của lớp/trường. 
 
Thêm vào đó, hãy dành thời gian để tham gia các hoạt động của lớp để tăng tinh thần đoàn kết cũng như có sự tương tác giữa thầy cô và học sinh. Yên tâm đi, đến lúc đó việc các thầy cô ấn tượng về những cô/cậu học trò nhỏ chăm chỉ học hành, năng động có tinh thần tập thể là chuyện đương nhiên!