Thứ 7, Ngày 26 tháng 08 năm 2017, 10:39

Sinh viên học xa nhà vượt qua những trận ốm như thế nào?

Sinh viên học xa nhà ra thành phố học tập hoặc là đi du học thì không tránh khỏi việc vượt qua những trận ốm không đáng có, có thể là nặng hay nhẹ cũng cần có những biện pháp....
Những loại thuốc cơ bản luôn bên người 
Thuốc cảm, ho, hạ sốt, đau bụng, nhỏ mũi, nhiệt kế, kem bôi ngoài da..., bất cứ loại nào bạn thường phải dùng. Bạn chưa quen với thời tiết, môi trường rất dễ mắc các bệnh ngoài da, sổ mũi, nhức đầu. Ngoài ra, sổ y bạ gần nhất của bạn cũng rất quan trọng. Cảm sốt hay chấn thương nhẹ là một chuyện, nhưng nếu trước khi du học bạn biết có thể mắc những chứng bệnh nghiêm trọng khác, thì chắc chắn lịch sử khám bệnh trước đây của bạn rất quan trọng.
 
 
Khi đi du học cần tìm hiểu những điều cơ bản về hệ thống y tế của nước bản địa
Sau khi đến nước bản địa, bạn nên làm quen và hỏi thăm những người đã sống ở đó về hệ thống y tế và cách vận hành của bảo hiểm. Biết được thông tin cơ bản như thế sẽ rất có lợi, nhất là khi bạn không mạnh về kinh tế. Nói cách khác, bạn cần tìm hiểu đâu là bệnh viện tốt nhất trong khu vực, các khoản bảo hiểm sẽ trả trong trường hợp bạn bị ốm, các gói khám bệnh có lợi nhất cho sinh viên…
 
 
Biết những từ bản địa để diễn tả triệu chứng khi trao đổi với bác sĩ
Nếu bạn ở Mỹ, Anh, Australia hay các nước nói tiếng Anh khác thì không vấn đề. Nhưng ở châu Âu, bạn nên cẩn thận một chút. Rất nhiều bệnh viện không nói tiếng Anh, như ở Phần Lan hay Đức. Vì thế, bạn nên học trước một số từ tiếng bản địa để trao đổi thông tin, diễn tả triệu chứng bệnh. Hoặc đơn giản là cảm, sốt, chấn thương thôi cũng cần chuẩn bị vốn từ vựng đề phòng trường hợp bạn cần gặp bác sĩ khi đang du lịch khám phá mạo hiểm ở vùng hẻo lánh.
 
 
sinh-vien-nen-toi-bac-si
 
 
Luôn có bảo hiểm sức khỏe
Bảo hiểm sức khỏe sẽ tiết kiệm khá nhiều cho các bạn sinh viên với số tiền ngân sách ít ỏi mỗi tháng. Điều này đối với du học sinh Đức không phải vấn đề, vì muốn vào được Đức du học sinh phải làm hợp đồng bảo hiểm AOK ngay. Tuy nhiên, nếu bạn đi du lịch nhiều thì nên mua bảo hiểm du lịch nữa. Bình thường bạn hẳn rất không vui mỗi khi trả tiền bảo hiểm hàng tháng, nhưng đến lúc “có biến” thì mới thấy giá trị.
 
 
Nhờ bạn bè thân và thầy cô giáo
Khi thấy mình bắt đầu sốt hoặc chấn thương, hãy nói ngay với những người bạn tin tưởng của mình ở đó nhờ họ giúp đỡ hoặc đưa ra lời khuyên. Ví dụ nên uống thuốc gì, khám ở đâu; trong đám bạn của họ có ai đem thuốc này, dụng cụ y tế kia theo không… Bởi vì khi ốm, ta không được sáng suốt và có thể có những quyết định sai. Hơn nữa, nếu ở nước ngoài nên sẽ có rào cản ngôn ngữ nhất định. Vì thế, 2 đôi tai, 2 cái đầu luôn sáng suốt hơn 1.
 
 
Đừng gọi điện ngay cho bố mẹ
Trừ khi bạn là con của chuyên gia y tế, không thì KHÔNG NÊN gọi ngay cho bố mẹ khiến cả nhà lo lắng. Có thể trận ốm của bạn không quá nặng hay khỏi ngay sau 1 ngày. Đây cũng là lúc bạn luyện để vững vàng hơn trong thời điểm khó khăn. Còn tất nhiên, nếu bạn ốm nặng thì nên hỏi bố mẹ.
 
 
Tìm đến bác sĩ
Rất nhiều bạn bè sống ở các thành phổ nhỏ hoặc khu vực xa trung tâm. Nếu gặp vấn đề nặng, khẩn cấp khi ở xa bệnh viện như thế, bạn nên cân nhắc gọi taxi nếu xe cứu thương không đến kịp. Ngoài ra, hãy để bạn bè biết tình trạng của bạn. Biết đâu họ có thể gọi nhân viên y tế của trường gần ký túc xá, tiện lợi và kịp thời hơn rất nhiều.
 
Các bạn sinh viên khi học xa nhà nên lưu lại để có những biện pháp xử lý nhanh nhẹn, bình tĩnh. Nếu gặp phải bệnh trong đêm thì bạn nên xử lý một mình hoặc nhờ bạn bè ở gần không nên gọi điện về cho bố mẹ trong đêm sẽ khiến cho bố mẹ lo lắng hơn, bạn lo lắng cho bạn một thì bố mẹ sẽ lo lắng cho bạn 10.