Thứ 5, Ngày 21 tháng 09 năm 2017, 10:41

Làm thế nào để định hướng nghề nghiệp sớm cho con?

Định hướng nghề nghiệp sớm cho con là điều quan trọng theo đó vừa khám phá bản thân con vừa khám phá ra bản thân ba mẹ. Đó là một quá trình lâu dài, một chặng đường có gian nan và vất vả...

Thời điểm bắt đầu lựa chọn nghề nghiệp tương lai là thời điểm rất quan trọng đối với con cái của chúng ta. Tại các nước phát triển, việc định hướng nghề nghiệp được thực hiện ngay từ 10 tuổi bởi độ tuổi này tính cách của con đã dần hình thành.

 

Tại Việt Nam, nhiều bậc phụ huynh cũng cảm thấy khó khăn và trăn trở trong trong câu hỏi lớn làm thế nào để định hướng nghề nghiệp sớm cho con và họ cần làm những gì cho con họ?

 

Theo ông Melvin Chia – Chuyên gia Singapore, ông có hơn 10 năm nghiên cứu và trực tiếp đào tạo về Đào tạo Hướng nghiệp sớm dành cho Thanh Thiếu Niên - Trẻ em Singapore, Top 10 Giảng viên xuất sắc hàng đầu Châu Á chương trình Student Leadership Challenge, dưới đây là một số những lưu ý để làm thế nào định hướng nghề nghiệp sớm cho con cái đang dần bước sang tuổi trưởng thành.

 

1. Từ bây giờ bắt đầu ngay định hướng nghề nghiệp cho con từ sớm

Theo chuyên gia Singapore, việc định hướng nghề nghiệp cho các con nên bắt đầu ngay từ năm các cháu được 10 tuổi. Vì sao lại là 10 tuổi vì đây là lứa tuổi con bắt đầu hình thành tính cách rõ rêt thông qua các cử chỉ hành vi bé giao tiếp với mọi người, với gia đình thầy cô bạn bè. Thời điểm này là thời điểm Vàng để ba mẹ khám phá, tìm hiểu bản thân họ cũng như kết hợp với tính cách của bé để từ đó có định hướng phù hợp. 

 

Làm thế nào để định hướng nghề nghiệp sớm cho con?

 

2. Hãy tìm hiểu sự tư vấn từ các chuyên gia hướng nghiệp uy tín.

Khi định hướng nghề nghiệp sớm cho con, hãy bắt đầu những bước đi đầu tiên với các chuyên gia hướng nghiệp. 

Bằng kinh nghiệm và kiến thức của mình, các chuyên gia hướng nghiệp sẽ giúp con phân tích và thấu hiểu về Giá trị, Đam mê, Tính cách cũng như Kỹ năng của bản thân. Từ đó, các chuyên gia sẽ đưa ra lời khuyên định hướng đúng đắn để các con lựa chọn nghề nghiệp phù hợp nhất với bản thân, cùng lúc đáp ứng nhu cầu thực tế của xã hội.

 

3. Cha mẹ không được áp đặt mà phải đóng vai trò là người đồng hành

Các bậc phụ huynh đôi khi có xu hướng áp đặt sở thích, tham vọng của mình vào việc định hướng nghề nghiệp của con họ. Tuy nhiên, điều này sẽ cản trở sự phát triển tự nhiên cũng như việc hình thành ý thức tự chịu trách nhiệm của các bạn trẻ.

Thay vì đó, cha mẹ phải đóng vai trò là người đồng hành, giúp con tự khám phá và tìm hiểu bản thân, tự đưa ra lựa chọn có trách nhiệm và xây dựng kế hoạch chiến lược hướng tới mục tiêu nghề nghiệp. Ông Melvin nhấn mạnh, trong quá trình đó, trẻ cần nhận được sự khích lệ và hướng dẫn thường xuyên từ cha mẹ; nhưng lựa chọn cuối cùng phải xuất phát từ các bạn trẻ, thay vì từ phía cha mẹ.

 

Làm thế nào để định hướng nghề nghiệp sớm cho con?

 

4. Hiểu rõ khả năng học tập của con.

Cha mẹ nên hiểu rõ được khả năng học tập, thực hành và các thành quả con đạt được, từ đó nhận ra và tập trung phát triển các thế mạnh của con, các tài năng bẩm sinh cũng như những đam mê và sở thích từ sớm.

Chuyên gia Singapore gợi ý phụ huynh nên cùng con xây dựng một bức tranh toàn cảnh: đam mê, giá trị, kỹ năng và tính cách; từ đó kết nối với các lựa chọn nghề nghiệp khả thi. Sau khi tìm được sự kết nối phù hợp, cha mẹ hãy bổ sung cho con các khoá học kỹ năng cần thiết hay những chủ đề, kiến thức cần nghiên cứu để xây dựng hành trình phát triển sự nghiệp tương lai.

 

5. Hãy giúp con tích luỹ kinh nghiệm làm việc thực tế.

Kinh nghiệm làm việc luôn được đánh giá là nhân tố thực tiễn nhất giúp các bạn trẻ có cái nhìn sâu hơn về lĩnh vực mà mình quan tâm.

Đừng chỉ giới hạn thời gian của con tại trường học. Theo Ông Melvin, ngay từ lứa tuổi cấp 2 – cấp 3, phụ huynh có thể đồng hành và giúp con sử dụng các ngày cuối tuần, ngày nghỉ để tích luỹ kinh nghiệm, thử nghiệm các ngành nghề khác nhau thông qua phụ giúp các công việc đơn giản, học việc hay thực tập.

Làm thế nào để định hướng nghề nghiệp sớm cho con?

 

>> Những bước đơn giản để tập trung học tập tại nhà