Thứ 5, Ngày 07 tháng 09 năm 2017, 11:20

Đâu là lý do sinh viên năm nhất có tâm lý ngại học?

Sẽ chẳng ai thúc ép bạn học và bạn có thể không nỗ lực trước những kì thi nhưng phải đối mặt với những lần học lại và thi lại, trì hoãn việc ra trường...
Giảng đường đại học không quá bắt buộc phải đến lớp đầy đủ như đi học THPT, ở giảng đường đại học giáo viên cũng sẽ không thông báo đến phụ huynh hôm nay bạn cúp học hay bỏ tiết vì số sinh viên có thể lên đến hàng trăm người… Nếu bạn không tự giác, không thấy được tầm quan trọng của việc học thì sẽ dễ dàng "tự cho phép" mình cúp tiết đôi khi không vì lý do gì cả! Điều đó sẽ ảnh hưởng đến kiến thức, hạ điểm chuyên cần của bản thân.
 
Và kết quả sẽ ra sao? Sẽ chẳng ai thúc ép bạn học và bạn có thể không nỗ lực trước những kì thi nhưng phải đối mặt với những lần học lại và thi lại, trì hoãn việc ra trường. Vậy mới nói, dù là tân sinh viên hay sắp rời xa cánh cổng đại học, đừng bao giờ ngừng học hỏi nâng cao tri thức của bản thân để không phải hối tiếc rằng: "Giá như trước kia mình chăm chỉ học hành hơn thì…"
 
 
Đâu là lý do sinh viên năm nhất có tâm lý ngại học
 
Chưa tạo cho mình mục tiêu học tập
 
Bất cứ việc gì muốn làm tốt cũng cần có mục tiêu, học tập cũng vậy. Và thường thì tâm lý các bạn sinh viên năm nhất đang còn nhiều bỡ ngỡ, với đầy thứ mới mẻ trên giảng đường đại học nên chưa vạch ra cho mình những mục tiêu nhất định cần hướng tới. Đây cũng chính là một trong những lý do khiến việc học bị "ngó lơ".
 
Hãy lập kế hoạch học tập cho năm học mới để tạo động lực học tập. Gạch đầu dòng những việc bạn cần hoàn thành trong kì học này, và thực hiện từng bước, hiệu suất học tập sẽ khả quan trông thấy. Bạn cũng có thể rủ thêm những bạn bè mới quen tham gia vào kế hoạch cho "có hội có thuyền" vừa giúp nhau có tinh thần và cảm hứng học tập, vừa tăng thêm tinh thần đoàn kết bạn bè.
 
Đâu là lý do sinh viên năm nhất có tâm lý ngại học
 
 
 
Tâm lý "mình là sinh viên năm nhất"
 
Bạn cho rằng mình còn vô số thời gian phía sau, nên cứ từ từ học tập chẳng việc gì phải vội vàng cả. Đây là tâm lý chung thường gặp của tân sinh viên, và là lý do "chính đáng" cho sự lười học. Tuy nhiên, nếu cứ mang trong mình suy nghĩ này việc học của bạn sẽ ngày càng thụt lùi đáng kể.
 
Học hành chăm chỉ, giành kết quả tốt ngay ở những kỳ kiểm tra đầu tiên giúp bạn duy trì sự hứng khởi trong học tập, từ đó giành được những kết quả khả quan trong những năm tiếp theo. Còn nếu chỉ chăm chăm vào việc "xả hơi" sau kì thi đại học, bạn sẽ đối mặt với những môn thi lại, học lại - đây cũng chính là nỗi ám ảnh sinh viên.
 
Đâu là lý do sinh viên năm nhất có tâm lý ngại học
 
 
Mải mê tham gia tình nguyện
 
Trên giảng đường đại học, sinh viên cũng sẽ có nhiều cơ hội tham gia những hoạt động tình nguyện, góp chút sức nhỏ bé của mình để giúp đỡ cộng đồng. Đặc biệt, các bạn tân sinh viên rất háo hức với những chương trình thiện nguyện. Ai cũng biết những mặt tốt của việc tham gia vào các hoạt động xã hội, nhưng việc lạm dụng và dành quá nhiều thời gian cho nó sẽ khiến cho việc học bị chi phối rất nhiều.
 
Thậm chí, có bạn còn ngó lơ cả việc học, cúp học để tham gia các hoạt động điều này ảnh hưởng rất lớn đến kết quả học tập. Chính vì thế tân sinh viên cần biết cân bằng giữa việc học và việc tham gia hoạt động xã hội, hoàn thành tốt 2 bên là điều chúng ta cần cố gắng rất nhiều.